Nếu coi thị trường âm nhạc là kiềng ba chân: nhạc sĩ – ca sĩ và khán giả thì nhiều chương trình ca nhạc hiện nay đang… khập khiễng. Cũng tương tự, chất lượng thí sinh, biên tập âm nhạc và sự công minh trong chấm giải là ba yếu tố quan trọng nhất quyết định số phận các sân chơi phát hiện tài năng ca hát cũng trong tình trạng liêu xiêu.

Háo hức với liveshow

Mặc dù Hà Nội vẫn “mang tiếng” thị trường kén khách nhưng các liveshow của Đàm Vĩnh Hưng hay đêm nhạc của cố ca sĩ Y Moan và các chương trình Tuấn Vũ – 10 năm tái ngộ tại Nhà hát Lớn Hà Nội đều thành công về mặt khán giả, dù giá vé các chương trình này không bình dân chút nào. Các nhạc sĩ của Hà Nội như Phú Quang, Lê Minh Sơn… cũng đều đều làm liveshow, mỗi show vài đêm và giá vé cao nhất lên đến 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, cách đây vài năm, chương trình của giọng ca Tuấn Ngọc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia lại vắng khách đến nao lòng. Năm ngoái, chương trình Ánh Tuyết cũng không thành công về khán giả…

Nhiều người đổ lỗi cho khán giả Hà Nội khó tính hay tại chương trình chưa được quảng bá phù hợp. Nhưng nếu xét các nguyên nhân này từ chương trình của Y Moan hay Đàm Vĩnh Hưng sẽ thấy khi khán giả yêu mến ca sĩ thì những chiêu thức quảng cáo hay… sự khó tính không phải yếu tố quyết định số lượng khán giả đến với chương trình. Đàm Vĩnh Hưng hay Y Moan đều có những khán giả của riêng họ. Vì vậy, việc họ trở thành giọng ca “đinh” của chương trình dễ được khán giả ủng hộ. Ủng hộ đến mức ca sĩ hát bài nào đều được khán giả vỗ tay rần rần, kể cả Y Moan hát một bài về Hà Nội lạc điệu hẳn so với chương trình Ngọn lửa cao nguyên, kể cả khi anh hát sai lời, khán giả vẫn vỗ tay không ngớt. Dường như không còn ai săm soi ca sĩ nữa, vì họ quá yêu anh và hiểu những nỗ lực của anh cho đêm nhạc cuối cùng ấy. Với tâm thế đầy háo hức, mong chờ và sẻ chia cùng tình yêu thương dành cho Y Moan thì không khó hiểu khi chương trình của anh được sự đón nhận của khán giả. Cùng với các bài hát Tây Nguyên, đặc biệt là các ca khúc của Nguyễn Cường, ca sĩ Y Moan và khán giả đã “đồng hành” thổi bùng Ngọn lửa cao nguyên trở thành một trong những dấu ấn của âm nhạc Thủ đô năm 2010. Thành công của chương trình này vượt ngoài sức tưởng tượng của những người thân và bạn bè Y Moan khi đứng ra tổ chức.

Với các chương trình Dạ tiệc trắng của Đàm Vĩnh Hưng hay Tuấn Vũ – 10 năm tái ngộ và gần đây là liveshow Thanh Tuyền cũng vậy. Khán giả yêu mến những giọng ca này, chờ đợi được nghe những bản “hit” của ca sĩ nên dù chương trình bày trò có vẻ tạp kỹ khi đưa vào những màn biểu diễn thời trang, những màn biểu diễn của ca sĩ “teen” hay “độn” những giọng ca không mấy tên tuổi thì Tuấn Vũ – 10 năm tái ngộ vẫn đắt khách với 5 đêm diễn ở Hà Nội và 2 đêm ở Quảng Ninh. Hai đêm Thanh Tuyền cũng đầy ắp khán giả Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội. Hầu như bài nào họ hát cũng được khán giả cổ vũ nồng nhiệt. Khán giả vây quanh họ khi bước xuống sân khấu, liên tục gọi tên ca khúc “hit” gắn với tên tuổi của anh. Một không khí thưởng thức âm nhạc mà nghệ sĩ mơ ước. Hoàng Tiến – “ông bầu” của chương trình giải thích, vì 2/3 số bài Tuấn Vũ hát đều thuộc hàng “hit” và Tuấn Vũ sau 10 năm mới tái ngộ khán giả Thủ đô nên khán giả chờ đợi, tò mò… Còn Thanh Tuyền cũng vậy. Chị có quá nhiều bài được khán giả thuộc nằm lòng, chủ yếu nghe chị qua băng đĩa. Điều này phần nào cho thấy, khi chương trình hội đủ cả ba yếu tố nhạc sĩ (ca khúc), ca sĩ và khán giả tạo nên sự thành công của loạt liveshow Tuấn Vũ 10 năm tái ngộ hay liveshow Thanh Tuyền là dễ hiểu.
Các thí sinh của Sao mai Điểm hẹn 2010.

Mai Chi